Cách trỏ tên miền về blogspot từ Namecheap và Exabytes đơn giản nhất

Trỏ tên miền về blogspot là cách “làm đẹp” hữu hiệu nhất cho trang blog miễn phí mà bạn sở hữu. Vậy cách làm như thế nào? Sẽ được chia sẻ ngay bên dưới đây:

Vào dịp Black Friday và Cyber Monday vừa qua, có rất nhiều khuyến mại tại các nhà cung cấp tên miền uy tín và nổi tiếng. Trong đó, nổi bật nhất là tại Namecheap khuyến mãi tên miền .COM/ .NET/ .ORG với giá chỉ 0.88$, và tên miền .BLOG hoàn toàn miễn phí tại Exabytes. Đúng là một dịp hiếm có để chúng ta có thể làm thêm nhiều site vệ tinh hổ trợ cho SEO.

Trên mạng internet có rất nhiều bài viết liên quan tới hướng dẫn cài đặt tên miền riêng cho blogspot, Tuy nhiên, bài viết này, tôi xin hướng dẫn lại thêm một lần nữa về cách cài đặt một cách thật chi tiết. Hy vọng sẽ giúp ích được đối với các bạn đang sử dụng tên miền tại NameCheap hoặc Exabytes gặp bỡ ngỡ khi cài đặt lần đầu tiên.

Cách trỏ tên miền riêng từ NameCheap về Blogspot (Blogger)

Khi tạo một website miễn phí với Blogger.com, bạn sẽ có tên miền dạng xyz.blogspot.com. Để tăng thêm tính chuyên nghiệp, bạn có thể trỏ tên miền riêng của bạn đến Blogspot. Mục đích là sau khi cài đặt xong, bạn có thể sử dụng tên miền riêng để truy cập website thay cho đường dẫn xyz.blogspot.com kém hấp dẫn kia.

Bước 1: Đăng nhập Blogspot và khai báo địa chỉ mới

Trong trang quản lý blog, bạn chọn Cài đặt rồi click vào link “Thiết lập URL của bên thứ 3 cho blog của bạn” để thay đổi Blog Address.

Hướng dẫn cách trỏ tên miền về Blogpost

Bạn sẽ nhận được một dòng thông báo màu đỏ, vì tên miền chưa được xác minh. Mình sẽ dùng 2 dòng thông tin được cung cấp tương ứng như trên hình để khai báo bên nhà cung cấp tên miền.

Bước 2: Tạo bản ghi CNAME và các bản ghi A trên cài đặt tên miền NameCheap

  • Truy cập vào Namecheap và đăng nhập.
  • Trong trang Domain List, nhấn vào nút MANAGE bên cạnh tên miền bạn muốn trỏ về Blogspot.
  • Tìm phần NAMESERVERS, nếu đang để Custom DNS thì bạn cần chuyển về Namecheap BasicDNS rồi lưu lại.

Lựa chọn Namecheap BasicDNS

Sau đó chọn vào tab tab Advanced DNS, nếu tại đây bạn thấy có bản ghi CNAME hoặc A nào rồi xóa hết đi và tạo lại cho đỡ rối. Sau đó chọn nút ADD NEW RECORD (màu đỏ) để bắt đầu tạo.

Lần lượt thêm CNAME record www trỏ về ghs.google.com; record 6kjfku6pdwl2 trỏ về gv-auspgtec3hhupv.dv.googlehosted.com và 4 bản ghi A trỏ về 4 IP sau:

  • 216.239.32.21
  • 216.239.34.21
  • 216.239.36.21
  • 216.239.38.21

Kết quả như hình bên dưới là xong. Công việc còn lại là đợi vài phút để những bản ghi được cập nhật và trở về Blogpost để save lại.

Cách trỏ tên miền namecheap về blogpost

Cách trỏ tên miền riêng ở Exabytes về Blogspot

Cũng giống như eWallhost, ở Exabytes không có hệ thống quản lý DNS, nếu muốn sử dụng bạn phải trả thêm phí. Và cũng chính vì vậy nên thao tác quản lý tên miền tại đây khá đơn giản.

Bạn muốn trỏ tên miền từ Exabytes về blogspot có một cách đơn giản là dùng nhà cung cấp DNS trung gian. Và có một nhà cung cấp trung gian miễn phí đó là Cloudflare (chi tiết ngay bên dưới).

Hướng dẫn cách trỏ tên miền Exabytes về blogspotCách trỏ tên miền riêng từ Cloudflare về Blogspot

CloudFlare là dịch vụ DNS trung gian miễn phí rất tuyệt vời. Mình cũng đang sử dụng CloudFlare cho blog này, và tất nhiên bạn có thể dùng để trỏ tên miền sang Blogspot.

Bước 1: Tạo tài khoản Cloudflare và thêm website vào Cloudflare

Đầu tiên bạn click link Add Site để thêm website mới vào hệ thống CloudFlare. Nhập tên miền rồi click Begin Scan.

Đợi khoảng vài giây để CloudFlare scan toàn bộ các bản ghi hiện có. Đây là một chức năng rất hay, bạn không cần tốn thời gian để chuyển các bản ghi DNS cũ sang nữa.

Cách trỏ tên miền từ Cloudflare về blogpost

Nhấn nút Continue để tiếp tục.

Bước 2: Trỏ Nameservers về CloudFlare

Khai báo Nameserver tên miền trỏ về Cloudflare

Việc còn lại là bạn vào lại nhà cung cấp tên miền nơi bạn mua để trỏ cặp Nameserver về Cloudflare như thông tin bên trên.

Bước cuối cùng: Hoàn tất quá trình trỏ tên miền về Blogspot

Bạn trở lại trang Blogger, nhấn lại nút Lưu sẽ ok ngay mà không báo lỗi nữa.

Hướng dẫn cách trỏ tên miền về blogspot

Lưu ý là để tên miền tự động redirect non-www về www, các bạn cần nhấn nút chỉnh sửa bên cạnh domain, rồi click chọn chuyển hướng dạng như: dogiadunghuuich.com đến www.dogiadunghuuich.com rồi Lưu lại.

Cuối cùng là tận hưởng thành quả của mình thôi 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *