Tổng hợp 9 phần mềm nén hình ảnh tốt nhất cho SEO WordPress 2023

Dùng phần mềm nén hình ảnh là một trong những việc cần làm để tăng tốc một website. Bài viết này tôi sẽ giúp bạn cập nhật những công cụ tối ưu hóa hình ảnh. Đặc biệt là ảnh động – (.GIF) trước khi đưa lên website hay bất kỳ giao diện nào.

So với các tệp hình ảnh như JPG hay PNG, thì GIF thuộc loại dữ liệu chiếm dung lượng băng thông rất lớn. Tuy vậy, do đây là loại hình động nên nó có thể giúp bạn thể hiện tốt thông tin một cách hấp dẫn và sinh đông trong bất kì giao diện nào. Thời gian tải dài, ngốn nhiều dung lượng là một trong những nguyên nhân khiến các website trở nên chậm chạp. Để khắc phục các vấn đề này, bạn có thể sử dụng các phần mềm sau đây để nén và tối ưu hóa hình ảnh một cách tốt nhất.

1. Phần mềm nén ảnh Shrink O’Matic

Shrink O’Matic xử lý nhiều hình ảnh gif ở chế độ hàng loạt.

Shrink O’Matic là một công cụ xử lý GIF kéo và thả cho phép bạn chọn hình ảnh kích thước đầu ra, xoay, tên và vị trí, định dạng hình ảnh, thêm watermark, chọn tỷ lệ hình ảnh và các tùy chọn tùy chỉnh khác. Nó có thể xử lý nhiều ảnh GIF ở chế độ hàng loạt.

 • Các định dạng được hỗ trợ: JPG, PNG.
 • Nền tảng được hỗ trợ: Windows 

2. Phần mềm nén ảnh ImageOptim

ImageOptim là một công cụ kéo thả, nén hình ảnh GIF nhưng  không làm giảm đi chất lượng , có thể lên tới 60-80% so với kích thước ban đầu. Công cụ này giúp loại bỏ siêu dữ liệu thừa và rác vô hình khỏi hình ảnh, đồng thời loại bỏ các cấu hình màu không cần thiết.

 • Các định dạng hỗ trợ: JPEG, PNG
 • Nền tảng được hỗ trợ là macOS
Công cụ nén hình ảnh ImageOptim.

3. FileOptimizer

FileOptimizer là một công cụ tối ưu hóa tệp GIF nâng cao giúp duy trì hoạt động của hình ảnh đầu ra và thu nhỏ kích thước tệp bằng nhiều kỹ thuật tối ưu hóa và nén lại.

Công cụ này có giao diện đơn giản, dễ dàng thao tác và sử dụng.Nó có thể nén được hầu hết các định dạng tệp phổ biến bao gồm cả âm thanh, video và tài liệu.

 • Các định dạng hỗ trợ: JPG, PNG, SWF, TIF, BMP, ICO.
 • Các nên tảng hỗ trợ: Windows, macOS, Linux.

4. FILEminimizer

Với công nghệ tối ưu hóa tệp gốc, công cụ này có thể nén hình GIF lên tới 98%. Bạn có thể chọn 4 cấp độ nén khác nhau và có thể nén nhiều tệp GIF cùng một lúc. Hơn nữa với phần mền này, bạn có thể tải trực tiếp hình ảnh lên Facebook.

 • Các định dạng được hỗ trợ: JPG, BMP, TIFF, PNG, EMF
 • Nền tảng hỗ trợ: Windows.
Download FILEminimizer Pictures - Free full version

5. Phần mềm nén ảnh RIOT

RIOT hoặc Radical Image là công cụ tối ưu hóa GIF dùng để điều chỉnh các tham số hình ảnh và nén kích thước tệp. RIOT bao gồm một giao diện kép để so sánh chất lượng đầu vào và đầu ra của hình ảnh.

Với RIOT, bạn có thể kiểm soát việc nén cài đặt dữ liệu, số lượng màu sắc và thậm chí đưa các định dạng khác thành hình ảnh.

 • Các định dạng được hỗ trợ: JPEG, PNG.
 • Nền tảng hỗ trợ: Windows.

6. Giffing Tool

Giffing Tool có thể tự động tối ưu hóa hình ảnh để che các pixel, màu lặp đi lặp lại và giảm kích thước hình ảnh. Ngoài ra, nó có khả năng thay đổi kích thước và thay đổi tốc độ phát lại của hình ảnh GIF mà không ảnh hưởng xấu đến hình ảnh đó.

Ngoài ra công cụ còn cho phép lọc hình ảnh, lặp, trộn, đảo ngược và cắt xén là tốt.

 • Các định dạng được hỗ trợ: AVI, MP4, WEBM, MKV.
 • Nền tảng hỗ trợ: Windows

7. GIFMicro

GIFMicro là một công cụ xử lý và chuyển đổi hình ảnh GIF giúp tăng trải nghiệm người dùng bằng hiển thị trạng thái xử lý trên mỗi hình ảnh, làm nổi bật sự khác biệt giữa hình ảnh gốc và hình ảnh nén.

 • Công cụ này chỉ hỗ trợ định dạng GIF trên nền tảng Windows.

8. GIF Optimizer

GIF Optimizer là một chương trình tối ưu hóa hình ảnh một cú nhấp chuột. Công cụ nén hính ảnh tới 90 và giảm thời gian tải tổng thể.

Công cụ này bao gồm một khung xem trước để so sánh ảnh gốc và ảnh đâu ra trước khi hoàn tất việc nén ảnh.

 • Giống như GIFMicro, công cụ này chỉ hỗ trợ định dạng GIF trên nền tảng Windows.

9. Fast Image Optimizer

pingo GUI, image optimizer

Công cụ này không yêu cầu cài đặt hay chạy phần mềm. Nó có thể triển khai tệp bó nhỏ cho dấu nhắc lệnh, bạn chỉ cần kéo hình ảnh GIF qua FastlO.cmd. Ngay lập tức, nó sẽ nén hình ảnh tùy theo phần trăm bạn lựa chọn.

Khi hoàn tất, kết quả sẽ được hiển thị cho bạn biết lượng KB đang được lưu.

 • Các định dạng được hỗ trợ: JPG, PNG
 • Nền tảng được hỗ trợ: Windows.

Nếu bạn không sử dụng hình ảnh GIF nhiều thì có thể sử dụng một số trình duyệt nhanh dưới đây để tối ưu hóa chúng:

Thực chất có rất nhiều yếu tố quyết định đến tốc độ của một Website. Tuy nhiên việc làm thế nào để tối ưu những yếu tố đó lại là một điều rất khó. Bài viết trên đây chỉ một phần giúp bạn có thể tối ưu hóa hình ảnh động khi đăng lên website. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị nữa nhé!

Nguồn bài viết: https://blog.azdigi.com/kien-thuc-website/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *